เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ

เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ
  • เมืองโบราณจัดเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่กว่า 800 ไร่ ที่รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศไทยไว้
  • เมืองโบราณเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 17.00 น.
  • ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมเมืองโบราณ รวมค่าบริการรถราง จักยาน และบัตรนั่งเรือไว้เรียบร้อยแล้ว
  • สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของภาคต่างๆ มีทั้งการสร้างโดยจำลองจากสถานที่จริง การผาติกรรม และการรังสรรค์ขึ้นตามจินตนาการของคุณเล็ก วิริยะพันธ์

บนพื้นที่กว่า 800 ไร่ ที่มีรูปร่างคล้ายด้ามขวานทองของประเทศไทยในเขตจังหวัดสมุทรปราการนี้ เป็นที่ตั้งของ “เมืองโบราณ” ที่ ซึ่งได้รวบรวมปราสาท ราชวัง วัดวาอาราม รวมถึงงานประติมากรรมต่างๆ ไว้ให้เราได้เข้าไปเที่ยวชม สิ่งก่อสร้างเหล่านี้บางแห่งเป็นการสร้างจำลองตามแบบของสถานที่จริง และบางแห่งก็เป็นการผาติกรรม ซึ่งเป็นการยกเอาสิ่งปลูกสร้างมาจากสถานที่จริง นำมาบูรณะให้งดงามอย่างเช่นอดีต ภายในเมืองโบราณมีการแบ่งพื้นที่ตามภูมิภาค เช่น ในภาคเหนือเราจะได้เห็น “วัดภูมินทร์” วิหารจตุรมุขสำคัญของจังหวัดน่าน ซึ่งมีภาพปู่ม่านย่าม่านอยู่ภายใน รวมถึง“วัดจองคำ” อาคารไม้สักทั้งหลังที่เชื่อมต่อวิหาร ศาลา และกุฏิ ไว้ในอาคารเดียวที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน ซึ่งเมืองโบราณทำการผาติกรรมมาจากจังหวัดลำปาง ส่วนภาคอีสานก็จะมี “พระธาตุพนม” ซึ่งเป็นการสร้างขึ้นตามแบบอย่างในโบราณจึงทำให้สีสันขององค์พระธาตุไม่เหมือนกับในปัจจุบัน

ส่วนไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้นั้นต้องยกให้พื้นที่บริเวณภาคกลาง ที่เราจะได้ชม “พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท” พระ ที่นั่งสำคัญในสมัยอยุธยาซึ่งในปัจจุบันเหลือเพียงซากของฐานพระที่นั่งให้ เราได้เห็นเท่านั้น โดยเมืองโบราณได้มีการค้นคว้าจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ก่อนจะก่อสร้างขึ้นใหม่ให้มีความวิจิตรงดงามตามต้นแบบ และไม่ไกลจากกันนักยังมีพระที่นั่งสำคัญอีกแห่งนั่นคือ “พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท” ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งพระที่นั่งทั้ง 2 องค์นี้นับเป็นงานสถาปัตยกรรมที่สำคัญของไทย ที่จะทำให้เราได้เห็นถึงความรุ่งเรืองของงานศิลปะอันวิจิตรงดงามในแต่ละยุค สมัย และถ้าหากไปทางภาคอีสานก็อย่าลืมขึ้นไปชมว่ายิ่งใหญ่อลังการของ “เขาพระวิหาร” ซึ่ง ทางเมืองโบราณได้จำลองมาจากสถานที่จริงโดยได้มีการถมที่ในบริเวณนี้ให้มี ลักษณะคล้ายภูเขาสูง เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนแล้ว นอกจากจะได้ชมความงดงามของประสาทพระวิหารแล้ว เรายังได้เห็นทัศนียภาพของเมืองปากน้ำในมุมมอง 360 องศา สามารถมองเห็นไกลไปถึงปากอ่าวไทยด้วย

นอกจากสถานที่สำคัญๆ ที่ได้ถูกผาติกรรม และถอดแบบมาจากสถานที่จริงแล้ว ภายในเมืองโบราณยังมีอาคาร และสิ่งปลูกสร้างที่เกิดจากจิตนาการของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ อีกหลายแห่งในส่วนพื้นที่รังสรรค์ ซึ่งอาคารแต่ละหลังล้วนมีความวิจิตรงดงามมาก เช่น “ศาลาพระอรหันต์” “สะพานรุ้ง” "เขาพระสุเมรุ” หรือ “สวนพฤษชาติในวรรณคดีไทย” เป็นต้น นอกจากส่วนรังสรรค์แล้ว อาคารบางหลังอาจจะรูปรูปทรงแปลกตา ซึ่งสิ่งปลูกสร้างบางและอาคารเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นตามบันทึก หรือภาพจารึกต่างๆ ในประวัติศาสตร์ และหาชมไม่ได้แล้วในปัจจุบัน เช่น “หอพระแก้ว” “หอคำ ของเมืองลำปาง” เป็นต้น หลังจากเที่ยวชมตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ แล้ว ภายในเมืองโบราณยังได้มีการจำลองเอา “ตลาดน้ำ” และ “ตลาดบก” ไว้ให้เราได้แวะไปพักผ่อนหย่อนใจ นั่งเล่นพร้อมกินอาหารอร่อยๆ รวมถึงการช๊อปปิ้งสินค้าที่ระลึกต่างๆ มากมายซึ่งเมืองโบราณก็ได้รวบรวมเอาของฝาก ของที่ระลึกมาจากภาคต่างๆ ไว้มากมาย

การเที่ยวชมเมืองโบราณเราสามารถเลือกได้ทั้งการขี่จักรยานไปเรื่อยๆ ตามใจตัวเอง หรือจะเลือกนั่งรถรางแวะไปตามจุดต่างๆ แล้วลงเดินชมจนพอใจแล้วก็กลับมาขึ้นรถรางอีกครั้ง ซึ่งแต่ละวิธีก็จะทำให้เราได้เดินเที่ยวชมและสัมผัสบรรยากาศได้อย่างเต็มที่ การได้แวะเวียนไปตามสถานที่ต่างๆ ภายในเมืองโบราณไม่ว่าจะเลือกใช้วิธีไหน ก็ดูเหมือนว่าระยะเวลาเพียงหนึ่งวันก็อาจจะไม่เพียงพอและคงจะเทียบไม่ได้กับ ความตั้งใจ และฝีมือการสร้างอันวิจิตรงดงามของช่างผู้มากฝีมือทุกคน ซึ่งกว่าจะได้มาซึ่งประติมากรรมเหล่านี้ต้องผ่านการค้นคว้า การทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และเวลาอันยาวนาน ทำให้พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งแห่งนี้มีเสน่ห์ดึงดูดให้หลายต่อหลายคนแวะเวียนมา ได้บ่อยคร้งโดยไม่รู้เบื่อ

ที่อยู่: หมู่ที่ 7 296/1 ถนนสุขุมวิท-บางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ 10280
GPS: 13.53939, 100.62301
เวลาทำการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น.
ค่าธรรมเนียม:
ชาวไทย ผู้ใหญ่ 350 บาท เด็ก 175 บาท
ชาวต่างชาติ  ผู้ใหญ่ 500 บาท เด็ก 250 บาท
สำหรับคนสมุทรปราการหรือผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 250 บาท

**(ราคานี้รวมรถราง จักรยาน และนั่งเรือ) ถ้าต้องการนำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไป มีค่าธรรมเนียมคันละ 300 บาท
ช่วงเวลาแนะนำ: ตลอดทั้งปี
ไฮไลท์: สถานที่สำคัญต่างๆ ที่ถูกรวบรวมไว้ในเมืองโบราณ ซึ่งทุกส่วนประกอบเป็นไปตามแบบของสถานที่จริง ทั้งสวยงามและอลังการน่าทึ่ง
กิจกรรม: ขี่จักรยาน นั่งรถราง หรือนั่งเรือ เที่ยวชมเมืองโบราณ รวมถึงการพักผ่อนหย่อนใจในตลาดน้ำ และตลาดบก

การเดินทาง
ให้ใช้เส้นทางถนนสุขุมวิท(สายเก่า) มุ่งหน้าสู่บางปูจังหวัดสมุทรปราการหรือใช้เส้นทางถนนศรีนครินทร์มุ่งหน้าไป ทางจังหวัดสมุทรปราการจนไปสุดที่ถนนสุขุมวิทให้เลี้ยวเข้าถนนสุขุมวิท ไปตามเส้นทางถนนสุขุมวิทพอถึงช่วงกิโลเมตรที่ 33 จะเห็นเมืองโบราณอยู่ทางด้านซ้ายมือ

แผนที่ตั้ง


เครดิต : http://www.thaiticketmajor.com


Share on Google Plus

About joon balaad

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ