หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่
หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่

ไร่เลย์ อ่าวไร่เลย์ หรือ หาดไร่เลย์ อ.เมือง จ. กระบี่ อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา– หมู่เกาะพีพี ได้ชื่อว่าเป็นเกาะพีพีแห่งที่ 2 ของจังหวัดกระบี่ เป็นหาดที่งดงามด้วยหินผาสูงตระหง่าน และถือว่าเป็นแหล่งกีฬาปีนผาที่ลือชื่อ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติต่างให้ความสนใจอยากมาลองสัมผัสประสบการณ์อันน่าท้าทายนี้
การเดินทางไปเที่ยวไร่เลย์ สามารถนั่งเรือได้ที่ท่าเรือหางยาวที่สะพานเจ้าฟ้า ตัวเมืองกระบี่ ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท หรือที่ อ่าวนาง และอ่าวน้ำเมา ค่าเรือโดยสารประมาณ 50 บาท ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 10-15 นาที หรือเหมาเรือจากไร่เลย์ ออกไปดำน้ำตามเกาะใกล้ๆ เช่น เกาะปอดะ, เกาะไก่ ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่นิยมของนักท่องเที่ยว
“หาดไร่เลย์” ประกอบด้วยหาดทรายซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ด้าน และมีโรงแรมที่พักทั้ง 2 หาด ในราคาระดับปานกลางถึงระดับห้าดาว ด้านหาดไร่เลย์ตะวันตกและด้านหาดไร่เลย์ตะวันออก เป็นหาดที่โค้งเข้าหากันมีทางเดินเล็กๆ สามารถเดินเชื่อมทะลุถึงกันได้ ตรงช่องทางเดินด้านข้างโรงแรมรายาวดี เมื่อเดินผ่านมาจะสังเกตเห็นทางและป้ายที่บอกว่า สามารถปีนขึ้นไปชมลากูน (ทะเลปิด) ได้

ถ้านักท่องเที่ยวนั่งเรือหางยาวมาจาก ท่าเรืออ่าวนาง จะมาขึ้นฝั่งที่ไร่เลย์ตะวันตก และถ้านักท่องเที่ยวนั่งเรือหางยาวมาจากท่าเรืออ่าวน้ำเมา จะมาขึ้นฝั่งที่ฝั่งไร่เลย์ตะวันออก ซึ่งนักท่องเที่ยวควรที่จะรู้และมีข้อมูลว่าได้จองห้องพักและสถานที่ตั้งอยู่ในหาดไร่เลย์ตะวันออกหรือหาดไร่เลย์ตะวันตก เพราะจะสะดวกเวลาเช็คอินเข้าที่พัก
อีกหาดหนึ่งซึ่งถือเป็นหนึ่งในสมาชิกของหาดไร่เลย์และต้องกล่าวถึงถึงความสวยงามที่ไม่แพ้ไร่เลย์ตะวันตกและไร่เลย์ตะวันออก นั่นคือ อ่าวต้นไทร ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องปีนผาเช่นกัน เพราะเป็นสถานที่ปีนผา สำหรับผู้ที่เชี่ยวชาญและผ่านประสบการณ์ปีนผามาพอสมควรจะปีนที่อ่าวต้นไทรได้ เพราะหน้าผาที่นี่ค่อนข้างชันและมีความยากยิ่งกว่าทางฝั่งไร่เลย์
ไร่เลย์ นอกจากจะมีความสวยงามเรื่องโตรกหินผาและธรรมชาติทางทะเลที่สวยงามแล้วความสวยงามของธรรมชาติพงป่าและต้นไม้เขียวชอุ่มอีกทั้งมีเถื่อนถ้ำทางธรรมชาติอิงแอบอยู่ภายใน นั่นคือ ถ้ำอ่าวพระนางหรือถ้ำเพชร อันสวยสดงดงามด้วยหินงอกและหินย้อย ส่องแสงแวววาว เมื่อกระทบกับแสงไฟที่ตกแต่งเอาไว้เพื่อส่องนำทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินเข้าไปสำรวจภายในถ้ำแห่งนี้

หาดไร่เลย์ตะวันออก


ถ้านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากอ่าวน้ำเมาหรือท่าเรือเจ้าฟ้าในตัวเมือง เรือจะเข้าจอดเทียบท่าที่ด้านหาดไร่เลย์ตะวันออก หาดด้านนี้จะมีป่าโกงกางเป็นแนวยาว พื้นทรายเป็นโคลน มีเปลือกหอย และมีรากโกงกาง ไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ อาบแดด แต่หาดด้านนี้ก็มีจุดที่น่าสนใจคือ จุดปีนหน้าผา ที่นี่มีโรงเรียนปีนหน้าผานานาชาติ อยู่หลายที่ให้เลือก และนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นตามทางเดินเรียบหาด แต่เป็นทางเดินหินกรวดและคอนกรีตเล็กๆ ตลอดตามเรียบชายทะเลได้ เพราะสีสันในยามค่ำคืนของที่นี่ น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย ทั้งร้านอาหาร บาร์เบียร์ หรือ ร้านกาแฟ ร้านแกลอรี่กึ่งบาร์เบียร์ ต่างสไตล์การตกแต่งที่แปลกๆ แต่ไอเดียเก๋ สวยงามไม่แพ้ที่ไหน...หาดไร่เลย์ตะวันออก จึงดูคล้ายชุมชนนานาชาติที่มีคนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามา อยู่ไม่ขาดสายตลอดเกือบทั้งปี

หาดไร่เลย์ตะวันตกหาดด้านนี้ เป็นหาดที่มีเม็ดทรายละเอียดขาวสะอาด น้ำทะเลใส บริเวณรอบหาดถูกโอบล้อมด้วยภูเขาหินผาและตั้งตระหง่านอยู่รอบด้าน มีร้านอาหาร โรงแรมที่พัก รวมตัวอยู่ที่หาดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก และเพราะหาดนี้เป็นหาดทรายยาวเหยียด จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศถือเอาหาดนี้ เป็นสถานที่ออกกำลังกายริมหาด และยังเป็นที่ตั้งของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาเคารพสักการะกราบไหว้ศาลพระนาง ใกล้กับทางเดินทะลุไปอ่าวไร่เลย์ตะวันออก ที่ถ้ำเล็กๆ ไม่ลึกมาก ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า

อ่าวต้นไทร ( หาดต้นไทร )


เมื่อน้ำทะเลลดสามารถเดินเล่นและตัดผ่านทางหน้าหาดไปสู่หาดไร่เลย์ตะวันตกได้เพราะอ่าวต้นไทรนั่น ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของอ่าวต้นไทร ถือได้ว่าเป็นอีกจุดที่มีจุดปีนผาที่น่าสนใจแต่ค่อนข้างที่จะยากอยู่สักหน่อย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีประสบการณ์เรื่องปีนผามาพอสมควรและมีที่พัก ร้านอาหาร ออฟฟิศทัวร์และร้านค้าต่างๆให้บริการ แต่ก็ไม่คึกคักเหมือนหาดไร่เลย์ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนแบบเงียบสงบ และเป็นส่วนตัว อ่าวต้นไทร ยังได้รับความนิยมในเรื่อง เดินป่า เพราะ โรงแรมหลายแห่งที่ซ่อนตัวอยู่ในผืนป่าสีเขียว ซึ่งต้องเดินทางบนถนนลูกรัง และถ้านักท่องเที่ยวที่ไม่นิยมกีฬาปีนผานักท่องเที่ยวก็สามารถเช่ารถจักรยานปั่นเที่ยวภายในหาดต้นไทรได้ ก็เพลิดเพลินไปอีกแบบ

กิจกรรมในไร่เลย์


สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีระยะเวลาของวันพักผ่อนในหาดไร่เลย์หลายวัน อยากจะออกไปเที่ยวดำน้ำดูปะการังในเกาะข้างๆใกล้เคียง สามารถเหมาเรือหางยาวออกไปเที่ยวดำน้ำชมปะการรังได้ ซึ่งได้แก่ เกาะไก่ เกาะหม้อ เกาะปอดะ เกาะทัพ ได้เช่นเดียวกับการเดินทางจากอ่าวนาง และมีเกาะเล็กๆใกล้เคียงซึ่งไม่มีชื่อเรียกเป็นทางการ แต่ในเกาะเหล่านั้นก็มีพื้นที่หาดทรายเล็กๆ ค่อนข้างเป็นส่วนตัว และสงบ ถ้านักท่องเที่ยวถูกใจ สามารถเหมาเรือหางยาวของชาวบ้านออกไปอาบแดดพักผ่อนและสน็อกเกิ้ลในแบบส่วนตัวได้เหมือนกัน. นอกจากนี้ กิจกรรมดำน้ำลึกสามารถทำได้เช่นเดียวกัน ด้วยเพราะไร่เลย์ตั้งอยู่กึงกลางระหว่างเหมู่เกาะพีพีและอ่าวนาง จึงสามารถเลือกดำน้ำได้ทั้งไดฟ์ไซท์ในอ่าวนางและหมู่เกาะพีพี

ไร่เลย์ตั้งอยู่ไม่ไกลออกจากอ่าวนาง ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 15 นาทีโดยเรือหางยาว จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะจะเปลี่ยนบรรยากศได้อย่างดี เพราะใช้เวลาไม่นานในการเดินทาง และมีเรือหาวยาววิ่งรับส่งผู้โดยสารอยู่ตลอดเวลาจนถึง 6 โมงเย็น
หาดไร่เลย์ และอ่าวนาง แยกออกจากกันโดยมีเพียงภูเขาหินปูนที่แผ่เป็นเป็นกำแพงใหญ่กั้นเอาไว้เท่านั้น การไปไร่เลย์ นั่นคือ การเดินทางไปอาวนางอีกฟากหนึ่งนั่นเอง กิจกรรมน่าทำในไร่เลย์ ก็มีหลากหลายอยู่เช่นกัน อาทิตย์

แหล่งท่องเที่ยวหาดรอบๆไร่เลย์

ถ้ำเพชร (ถ้ำพระนางใน), ถ้ำพระนางนอก, ทะเลปิด (ลากูน), จุดชมวิวถ้ำพระนางใน หรือ ถ้ำเพชร ภายในโถงถ้ำอันกว้างใหญ่ สัมผัสกับความตระการตาด้วยหินงอกหินย้อยยามต้องแสงกระทบกับดวงไฟหลอดสีต่างๆ เป็นประกายระยิบยับ ห้องโถงกว้างภายในถ้ำ มีช่องชั้นของหินซึ่งผ่านการกัดเซาะจากหยดน้ำภายในหุบเขา จนเกิดตะกอนหินปูน และแอ่งหินที่เป็นเหมือนแอ่งน้ำรองรับการไหลลงของน้ำจากหินชั้นบน ซึ่งจะสามารถเห็นได้ในเวลาฤดูน้ำหลาก การเข้าชมถ้ำพระนางใน หรือ ถ้ำเพชร สามารถเดินขึ้นไปจากฝั่งไร่เลย์ตะวันออก (บริเวณไดมอนเคฟ รีสอร์ท ) ซึ่งจะมีเป็นทางคอนกรีตขนาดเล็กให้เดินลัดเลาะขึ้นไปได้ เมื่อถึงทางปากเข้าถ้ำก็สะดวกสบายด้วยสะพานไม้แข็งแรง และในถ้ำก็สว่างไสวไปด้วยหลอดไฟที่เจ้าหน้าที่ติดตั้งไว้ ค่าบริการการเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท - เด็ก 10 บาท

ถ้ำพระนางนอก เป็นถ้ำขนาดเล็กที่เป็นที่เคารพสักการะของคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวทั่วไป ตั้งอยู่ที่บริเวณ หาดพระนาง บริเวณหน้าปากถ้ำจะมีร้านค้าปูเสื่อขายของที่ระลึก และอาหารหลากหลายชนิด คอยให้บริการนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชมและกราบไหว้สักการะ และยังเป็นสถานที่ที่พักผ่อนหย่อนใจเพราะหาดบริเวณนี้ ถือว่า เป็นหาดที่สวยอีกที่หนึ่งซึ่งติดกับภายในอ่าวไร่เลย์ตะวันตก

ลากูน ทะเลปิด และ “เนตรพระนาง” แสงอาทิตย์ส่องผ่านแมกไม้และทิวผา สาดส่องกระทบกับพื้นน้ำใสสีเขียวเข้ม เกิดเงายาวรีและสะท้อนลำเงาเป็นภาพเคลื่อนไหวบนผืนน้ำสีมรกตคล้ายดวงตาขนาดใหญ่ เราจึงขอเรียกลากูนนี้ว่า เนตรพระนาง คนส่วนใหญ่และนักท่องเที่ยวจะเรียกสถานที่แห่งนี้ ว่า ลากูน ตามแบบภาษาอังกฤษ เพราะการเกิดขึ้นของลากูน จะเกิดเฉพาะตอนที่น้ำทะเลขึ้นหนุนสูง และน้ำทะเลจากข้างนอกสามารถไหลเท เข้าสู่แอ่งน้ำทางช่องหินลอดบริเวณภูเขา จึงเกิดกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ท่ามกลางหุบเขาที่โอบรอบ การเดินทางไปสู่ลากูน เป็นทางที่ลำบากและอันตราย เพราะต้องมีการปีนไต่หน้าผา ซึ่งมีอยู่เป็นระยะๆตลอดการเดินทาง ความสูงของหน้าผาแต่ละผาประมาณ 10-12 เมตร ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญในการเดินทาง รวมทั้งมีคนนำทางที่ดีสำหรับคำแนะนำต่างๆในการปีนผา เพื่อลงไปชมความงามที่น้อยคนนักจะเข้าถึง

จุดชมวิว อ่าวโค้งที่คอดเข้าหากันของหาดไร่เลย์ตะวันตกและหาดไร่เลย์ตะวันออกซึ่งสามารถมองเห็นได้จากจุดชมวิวนั้น ถือได้ว่า เป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายมักจะปีนขึ้นมา ถึงแม้ว่า จะมีระดับความสูงกว่าน้ำทะเล เกือบ 50 เมตรก็ตาม เพียงเพื่อได้ชมฟองคลื่นสีขาวที่กระทบหาฝั่งเป็นระลอกทั้งสองฝั่งของไร่เลย์ ท่ามกลางน้ำทะเลสีเขียวมรกต และทิวมะพร้าวจำนวนมาก หลายคนจึงไม่พลาดที่จะนำภาพความประทับใจนี้ กลับไปทุกครั้งที่มาเยือนอ่าวไร่เลย์

สน็อกเกิ้ล เกาะไก่ เกาะหม้อ เกาะทัพ เกาะปอดะ
ถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตรองจากการปีนผา เพราะไร่เลย์มีสถานที่ดำน้ำตื้นอยู่ใกล้ๆ ใช้เวลาเดินทางไปแต่ละที่ก็ไม่เกิน 30 นาที โดยเรือหางยาว หรือ สปี๊ดโบ๊ท ซึ่งราคาในการออกเรือแต่ละครั้ง จะรวมอาหารเที่ยง เครื่องดื่ม และอุปกรณ์จำพวก เสื้อชูชีพ หน้ากาก ท่อ สน๊อกเกิ้ลไว้ด้วยแล้วอัน จุดดำน้ำตื้นอันเป็นที่นิยมนี้ ได้แก่ เกาะไก่ เกาะหม้อ เกาะทัพ เกาะปอดะ ซึ่งแต่ละที่ตั้งอยู่ใกล้ๆกัน

ดำน้ำหมู่เกาะในอ่าวนางและเกาะพีพี


กิจกรรมดำน้ำที่ไร่เลย์ จุดดำน้ำแต่ละที่ไม่ได้แตกต่างจากอ่าวนาง เพราะพื้นที่ที่ใกล้เคียงกัน ใช้เวลาในการเดินทางไปยังจุดดำน้ำแต่ละจุดใกล้เคียงกันมากเช่นกัน จุดดำน้ำที่นิยมจากไร่เลย์ ได้แก่ หมู่เกาะพีพี หมู่เกาะห้อง และหมู่เกาะเหลาปิเละ ซึ่งมีเรือบริการทั้งเรือสปี๊ดโบ๊ท และเรือหางยาว นอกนั้นก็เป็นจุดดำน้ำ ซึ่งบางบริษัทดำน้ำได้เสนอไว้ใน ทริปเช่นกัน อาทิ Koh Daeng, Koh Samet, Koh Ya Wa Bon

การปีนผา ไร่เลย์ตะวันออก และอ่าวต้นไทรอ่าวไร่เลย์ตะวันออก สำหรับนักปีนผามือใหม่ทั้งหลาย ไร่เย์ตะวันออกคือจุดเริ่มต้นของศาสตร์แห่งความท้าทายนี้ ด้วยชะง่อนหินผาที่มีความซับซ้อนน้อย และความสูงของผาได้มาตรฐานสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนในขั้นแรก
จุดปีนผาของไร่เลย์ตะวันออก อยู่สุดปลายหาดทางด้านของโรงแรมรายาวดี รีสอร์ท ร้านปีนผาหลายร้านที่เปิดบริการในไร่เลย์ มีภาพถ่ายจากมุมสูงจากไร่เลย์ตะวันออก ที่ทำให้เป็นวิ้งอ่าวทั้งหมดของไร่เลย์ตะวันออก

อ่าวต้นไทร เป็นอีกที่ที่นักปีนผานิยมไปปีนด้วยเช่นกัน เพราะลักษณะของหน้าผาที่สูงชันมากกว่า และปีนยากมากกว่า ที่นี่จึงเป็นที่ที่จะเหมาะสำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์ปีนผามาบ้างแล้ว อ่าวต้นไทรยังเพียบพร้อมไปด้วยโรงแรมและบังกะโลในหลายระดับราคา ร้านอินเทอร์เน็ต ร้านอาหาร ร้านปีนเขา ออฟฟิศทัวร์ต่างๆ และบาร์เบียร์ สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเที่ยวและทำกิจกรรมที่ถนัด

แผนที่เครดิต : essentialkrabi.comShare on Google Plus

About joon balaad

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ