วัดพระธาตุดอยกองมู จังหวัดแม่ฮ่องสอน
วัดพระธาตุดอยกองมู จังหวัดแม่ฮ่องสอน

จากวัดพระธาตุดอยกองมูนี้สามารถมองเห็นภูมิประเทศ และสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจน และสวยงามมาก นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปสักการะพระธาตุ ชมเมืองแม่ฮ่องสอนมุมสูง ชมดวงอาทิตย์ลับเหลี่ยมเขาที่สวยงาม หรือนั่งชิวจิบกาแฟ เลือกซื้อของที่ระลึก อธิษฐานปล่อยโคมลอยกันที่นี่

วัดพระธาตุดอยกองมู  ตั้งอยู่บนดอยกองมูทางทิศตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดินทางโดยแยกจากทางหลวงสาย 108 ตรงบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณวัด

ประวัติวัดพระธาตุดอยกองมู
วัดนี้เดิมมีชื่อเรียกว่า วัดปลายดอย เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ ประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ พระเจดีย์องค์ใหญ่สร้างโดย “จองต่องสู่” เมื่อ พ.ศ. 2403 เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะเถระ ซึ่งนำมาจากประเทศพม่า ส่วนพระธาตุเจดีย์องค์เล็กสร้างเมื่อ พ.ศ. 2417  โดย “พระยาสิงหนาทราชา” เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก  ไปดูอนุเสาวรีย์ได้ในเมืองแม่ฮ่องสอน

จากตำแหน่งนี้ที่วัดพระธาตุดอยกองมู เราจะมองเห็นเมืองแม่ฮ่องสอนชัดเจนแทบจะทั่วเมือง ที่สำคัญใหญ่ๆ ก็เช่น สนามบินแม่ฮ่องสอน ที่เราจะได้เห็นเครื่องบิน ขึ้นลง ได้ชัดเจน ยังมองเห็นพระธาตุจองคำ ตลาดสายหยุด ตลาดสดกลางเมือง ที่ว่าการอำเภอ เทศบาล วัดหัวเวียง โรงพยาบาลศรีสังวาลย์

บริเวณโดยรอบวัดพระธาตุดอยกองมู ยังเป็นจุดที่ดูดวงอาทิตย์ตกได้สวยงามอีกด้วย เนื่องจากตั้งอยู่บนยอดเขาสูง ต้องขับรถขึ้นมาเป็นระยะทาง1.5 กิโลเมตร มองวิวได้โดยรอบ จุดที่ดูดวงอาทิตย์ตก จะอยู่โซนที่จอดรถด้านหลัง ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจอดรถอยู่แล้ว ส่วนด้านหน้าวัดจะเป็นที่ตั้งของเจดีย์สำคัญ 2องค์ บริเวณจุดชมดวงอาทิตย์ตก ยังมีร้านขายของที่ระลึกน่าสนใจหลายร้าน และมีร้านกาแฟน่ารัก เหมาะกับการนั่งชมดวงอาทิตย์ตกเป็นอย่างมาก ชื่อว่า Before Sunset Romantic Coffee พอเย็นได้ที่นักท่องเที่ยวก็จะมานั่งกันเต็มล่ะครับ ยังสามารถเดินขึ้นไปที่จุดยอดเขา เพื่อชมดวงอาทิตย์ตกได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะจะไม่มีต้นไม้บังแนะนำว่าเดินขึ้นไปสักนิด จะได้วิวภาพแนวเขาที่สวยงาม มองลงมาเห็นลานจอดรถชัดเจน ภาพแนวเขาที่ว่า จะทอดตัวยาวและเป็นจุดที่ดวงอาทิตย์ตกแบบลับแนวภูเขาลงไป

ที่พระธาตุดอยกองมูยังมีประเพณี ที่น่าสนใจอกีอย่างที่จะสังเกตุเห็นได้ง่าย คือ การที่นักท่องเที่ยวมักจะเดินอธิฐาน วนรอบพระธาตุด้วยสิ่งที่เรียกว่า ประเพณีการบูชาพระธาตุด้วยธาตุทั้ง 4 (ดิน น้ำ ลม ไฟ) เพื่อเป็นศิริมงคล พร้อมการถวายไม้ค้ำมงคล โดยเชื่อว่าเป็นการค้ำดวงชะตาชีวิต และการถวายไม้สะพาน โดยเชื่อว่า จะทำให้ผ่านอุปสรรคสู่ความสำเร็จ ทางวัดได้จัดให้บริการทำเป็นชุดเซตไว้ อย่างที่เราเห็นในภาพเป็นเหมือนกระถางดอกไม้ สีสันสดใสจัดเป็นชุดไว้ให้เรียบร้อย ให้บริการนักท่องเที่ยวโดยช่วยบริจาคตามกำลังศรัทธา เป็นรายได้ร่วมสบทบทุนสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรมให้สามเณร

วิธีการใช้ นักท่องเที่ยวจะเดินวนอธิฐานรอบ เมื่อเสร็จก็จะนำไปวางให้ตรงพระประจำวันเกิด ซึ่งเราจะเห็นว่า มีพระประจำวันเกิดประดิษฐานโดยรอบเจดีย์ และที่พื้นก็จะมีลูกศรแสดงเส้นทางการเดินให้เป็นทิศทางเดียวกัน

อีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยว นิยมทำที่นี่คงจะเป็นการปล่อยโคมลอย เพราะเห็นว่ามีการขายกันอยู่ด้วย และปล่อยกันเมื่อยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว

วัดนี้ยังมีงานเทศกาลประจำปีหลายงาน เช่น ในวันปีใหม่ วันสงกรานต์ โดยเฉพาะในวันออกพรรษาจะมีการตักบาตรดาวดึงส์ หรือตักบาตรเทโวโรหนะด้วย

สถานที่ตั้ง
อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

แผนที่ แสดงที่ตั้งประเภทที่ท่องเที่ยว

 • จุดชมวิวสวย
 • วัด
 • สถานที่โรแมนติก
 • สถาปัตยกรรม
 • ลักษณะเด่นของแหล่งท่องเที่ยว: 
 • สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม
 • สถานที่สวยโรแมนติกเครดิต : sadoodta.com


Share on Google Plus

About joon balaad

  Blogger Comment
  Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ