อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่านมองสายหมอก และขุนเขาจากบ้านพักอุทยานแห่งชาติขุนสถาน

ด้วยวิวทิวทัศน์ของขุนเขาและสายหมอกอันงดงาม จนได้รับการขนามนามว่า “สวรรค์บนดิน” ได้ชื่อว่ามีบ้านพักอุทยานแห่งชาติที่มีวิวงดงามที่สุด สามารถมองเห็นทะเลหมอกและขุนเขาแห่งเมืองน่านสุดลูกหูลูกตาได้จากภายในห้องนอนของบ้านพัก ที่บ้านพักดอยแม่จอก 1 ที่ต้องจองล่วงหน้ากับทางอุทยานแห่งชาติ

ผืนป่าที่กว้างใหญ่ฝั่งขวาแม่น้ำน่านตอนใต้ ปกคลุมด้วยป่าไม้หลากหลายต่างๆ โดยในช่วงปลายเดือนธันวาคม ดอกพญาเสือโคร่งที่เรียกขานกันว่าเป็น ซากุระเมืองไทย จะออกดอกเบ่งบานในสถานีวิจัยน้ำขุนสถาน ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน 2.5 กิโลเมตร ต่อมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่สถานีวิจัยน้ำขุนสถานแห่งนี้ยังมีดอกชมพูภูคา ซึ่งจะเริ่มบานทิ้งช่วงห่างจากดอกพญาเสือโคร่งประมาณ 1-2 เดือน

ดอยแม่จอก เป็นขุนเขาที่ตั้งอยู่ในอำเภอนาน้อยของน่าน มีความสูง 1,469 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่สำหรับจุดเด่นของดอยแห่งนี้อยู่ที่บริเวณเชิงดอย เพราะเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ด้วยสูงในระดับพันเมตรยามเช้าบริเวณบ้านพัก และลานกางเต็นท์ในที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถานจึงสามารถชมวิวภูเขา และสายหมอกได้อย่างสวยงาม หากมาเที่ยวช่วงฝนววิวภูเขาสีเขียว และสายหมอกเบื้องหน้าก็สวยงามไม่แพ้ฤดูกาลอื่นๆ เลยทีเดียว

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 26 บนทางหลวงหมายเลข 1216 บริเวณเชิงดอยแม่จอก ห่างจากอำเภอนาน้อย 31 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 90 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็จะมาถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณได้ยืนอยู่บนเชิงดอยแม่จอก ขุนเขาที่มีความสูง 1,469 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางกันแล้ว โดยบริเวณบ้านพัก และลานกางเต็นท์ได้ตั้งอยู่บนเชิงเขาด้านหน้า หากมองออกไปจะสามารถชมวิวคลื่นทะเลภูเขาเล่นระดับ และสายหมอกขาวได้อย่างสวยงาม หากมาเยือนในช่วงฤดูฝนอาจมีสายฝนโปรยปรายลงมาบ้าง แต่ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันโรแมนติกของอ้อมกอดขุนเขาเมืองน่านได้เป็นอย่างดี หรืออยากชมวิวสวยกว่านี้ บริเวณลานจอดรถยังมีเส้นทางไปยังยอดดอยแม่จอกด้วย จากบนยอดดอยสามารถชมวิวทิวทัศน์เทือกเขาสลับซับซ้อนได้อย่างสวยงาม รวมถึงวิวพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกยามเช้า แต่จุดชมวิวนี้นับว่าเหมาะในการเที่ยวชมในช่วงฤดูหนาวมากกว่าช่วงฤดูฝน

นอกจากดอยแม่จอกแล้วทางอุทยานแห่งชาติขุนสถานยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปชมอีกหลายแห่ง หากชอบเที่ยวดอยก็ต้องไม่พลาดไปเที่ยวดอยธง หรือ ดอยกู่สถาน จุดชมวิวยามเช้าที่มีความสวยงามที่สุดของอุทยานแห่งชาติขุนสถาน แต่การเดินทางไปเที่ยวชมเหมาะสำหรับช่วงฤดูหนาวเท่านั้น เพราะต้องอาศัยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ และเดินเท้าต่ออีก 3 กิโลเมตร ส่วนใครชอบเที่ยวน้ำตกทางอุทยานแห่งชาติขุนสถาน มีน้ำตกขุนลี น้ำตกตาดลี และน้ำตกลีหลวงให้ไปปชม โดยทั้งสามน้ำตกตั้งอยู่บนเส้นทางเดียวกัน ช่วงฤดูฝนน้ำเยอะสวยทุกแห่ง แต่การไปเที่ยวชมก็ควรสอบถามเรื่องความปลอดภัยกับทางเจ้าหน้าที่เสียก่อน เพราะต้องเดินเท้าเข้าไปเที่ยวชมเท่านั้น

ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติขุนสถาน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

การเดินทาง จากตัวเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1026 ถนนสายอำเภอเวียงสา-นาน้อย ถึงอำเภอนาน้อย เลี้ยวขวาตามถนนไปประมาณ 33 กิโลเมตร จะพบที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตั้งอยู่บนเนินเขาทางด้านซ้ายมือ

ฤดูท่องเที่ยว ตลอดปี

สิ่งอำนวยความสะดวก  ภายในที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถานมีห้องพักให้บริการนักท่องเที่ยว 4 ห้อง ภายในมีฟูกที่นอน หมอน ผ้าห่ม ให้บริการพร้อมห้องน้ำส่วนตัว ส่วนบริเวณรอบด้านยังมีลานกางเต็นท์ให้บริการพร้อมห้องน้ำรวม สำหรับอาหาร อุปกรณ์แค้มปิ้ง เต็นท์ น้ำดื่ม และเสื้อกันหนาว นักท่องเที่ยวควรนำมาด้วยตนเองจะดีที่สุด


เครดิต : tamdoo.com, thailandtopvote.comShare on Google Plus

About joon balaad

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ