อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี


น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี

ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากอำเภอเมืองกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ทั่วบริเวณร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด น้ำตกไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขากะลาซึ่งเป็นป่าดิบเขาแล้งทางทิศตะวันออกของอุทยานแห่งชาติ และไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ นับเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง น้ำตกแบ่งออกเป็น 7 ชั้น มีชื่อเรียกต่างๆ กันไปแต่ละชั้น เช่น

 • ชั้นที่ 1 ดงว่าน 
 • ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น 
 • ชั้นที่ 3 วังหน้าผา 
 • ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว 
 • ชั้นที่ 5ไหลจนหลง 
 • ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ 
 • ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า 

แต่ละชั้นมีความสูงและความงดงามต่างกันไป ทางอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ได้ทำเส้นทางเดินสำหรับขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้นและยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนเมษายน

    ในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ รวมทั้งร้านอาหารสวัสดิการ ตอนกลางคืน มีการฉายสไลด์
    รายละเอียดติดต่อได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760 หรือ www.dnp.go.th

    การเดินทาง
    โดยรถยนต์ 

 •     เส้นทางที่ 1 ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านตัวเมืองกาญจนบุรี จากนั้นใช้เส้นทางสายกาญจนบุรี-น้ำตกเอราวัณ (ทางหลวงหมายเลข 3199) ผ่านถ้ำพระธาตุ ห้วยพุมุด (วัดพุมุด) จากนั้นเส้นทางจะเป็นดินลูกรังอัดแน่นเข้าไปถึงบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น รวมระยะทางประมาณ 104 กิโลเมตร ควรใช้รถสภาพดีมีกำลังหรือจะเช่ารถสองแถวจากตัวเมืองหรือที่ตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ ได้เช่นกัน
 •     เส้นทางที่ 2 การนำรถยนต์ข้ามแพขนานยนต์ ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านตัวเมืองกาญจนบุรี จากนั้นใช้เส้นทางสายกาญจนบุรี-ท่ากระดาน-แม่ละมุ่น (ทางหลวงหมายเลข 3199) เริ่มจากนำรถลงแพที่ท่าแม่ละมุ่นข้ามไปท่าอำเภอศรีสวัสดิ์ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เสียค่าธรรมเนียมรถยนต์คันละ 50 บาท จากนั้นขับรถยนต์ต่อไปประมาณ 10 กิโลเมตร จะพบท่าแพขนานยนต์ข้ามไปท่าห้วยแม่ขมิ้น ใช้เวลา 30-45 นาที เสียค่าธรรมเนียมคันละ 150 บาท จากนั้นขับรถต่อไปอีก 7 กิโลเมตร ถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

เรือเหมา ขึ้นที่ท่าหม่องกระแทะหรือท่าเรือท่ากระดาน ซึ่งอยู่ห่างจากทางแยกเข้าเขื่อนศรีนครินทร์ประมาณ 12 กิโลเมตร ราคา 1,500 (10 คน) - 3,000 (30 คน) บาท เมื่อถึงท่าห้วยแม่ขมิ้นเดินขึ้นไป 200 เมตร ถึงตัวน้ำตก

ล่องเรือ/แพ เหนือเขื่อนศรีนครินทร์ เกริ่นเรื่องการเดินทางถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นก่อนดีกว่าครับ การเดินทางไปยังน้ำตกแห่งนี้ทำได้ 3 ทาง เลยครับ

 • ทางแรก ล่องเรือ/แพเหนือเขื่อนศรีนครินทร์ มีทั้งเรือ และ แพ ครับแล้วแต่จะหาได้ตามอัธยาศัย การล่องเรือต้องไปเรือลำใหญ่ๆ แบบเหมาครับ เพราะเรือเล็กจะมีปริมาณน้ำมันไม่พอที่ล่องไปจนถึงน้ำตกได้ ส่วนแพจะมีลักษณะเป็นเรือนแพบ้านกลางน้ำ มีเรือลากไปอีกที ถือว่าพักผ่อนไปด้วยเดินทางไปด้วย การล่องเรือนอกจากจะไปที่ท่าเรือแล้ว ยังติดต่อรีสอร์ทต่างๆ ที่อยู่ในน้ำเหนือเขื่อนศรีนครินทร์ อย่างในทริปนี้เดินทางไปกับ เลคเฮฟเว่นครับ
 • ทางที่สอง ทางแพขนานยนต์ เป็นวิธีที่สะดวกอีกแบบหนึ่งครับ เหมาะสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเที่ยวหลายๆ แห่ง นอกเหนือจากการพักผ่อนที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแล้ว ยังขับรถไปเที่ยวถ้ำพระธาตุได้ด้วย แต่ถ้าหากจะขับกลับมาที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นเพื่อขึ้นแพขนานยนต์กลับ ก็มีระยะทางเท่ากันกับขับไปเขื่อนศรีนครินทร์ น้ำตกเอราวัณ เลยละครับเพราะถ้ำพระธาตุอยู่กลางทางพอดี ถึงถนนเรียบคอนกรีตขับกลับกรุงเทพฯ ได้เลย ก็เลือกเอาว่าจะเอาแบบไหน
 • ทางที่สาม รถยนต์ล้วนๆ การเดินทางด้วยรถยนต์ไปน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีเส้นทางลูกรังขรุขระค่อนข้างไกลมาก ขับเร็วก็สงสารรถ ขับช้าก็กว่าจะถึง ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นลูกรังตลอด เคยใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงเหมือนกันครับ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าการขับรถผ่านทางขรุขระของแต่ละคนจะใช้ความเร็วที่เท่าไหร่ ทางสายนี้รถเก๋งไปได้ครับแต่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของรถจะตัดสินใจไปหรือเปล่า ทางเลือกในการใช้แพขนานยนต์ก็เป็นความคิดที่ดีเพราะใช้เวลาไม่ต่างกันมากนัก นอกจากว่าวางแผนเที่ยวถ้ำพระธาตุก็จะต้องใช้รถอย่างเดียวเท่านั้น สำหรับช่วงฤดูฝน หรือวันที่มีฝนตกหนักไม่แนะนำให้ใช้รถเก๋งบนทางสายนี้ครับ


ล่องเรือสู่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น  ถ้าหากเลือกเดินทางโดยเรือ จะมีวิวสวยๆ ให้เก็บภาพกันได้ตลอดทาง ระยะเวลาขึ้นอยู่กับว่าล่องเรือจากที่ไหน อาจจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษๆ - 2 ชั่วโมงเมื่อถึงท่าเทียบเรือของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแล้วก็จะเป็นทางเดินเท้าเข้าไปอีกไม่ไกลประมาณ 200 เมตรก็ถึงด่านของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

ห้องรับแขกห้วยแม่ขมิ้น เมื่อมาถึงด่านอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์แล้วก็จะเห็นสายน้ำสีเขียวมรกตสดใสอยู่ริมทาง สายน้ำและน้ำตกชั้นเล็กๆ ที่เห็นนี้ยังไม่นับว่าเป็นชั้นของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นซึ่งมีลักษณะลำธารที่ไหลลดหลั่นลงมาอย่างต่อเนื่องมากมายหลายชั้นมากๆ แต่เนื่องจากเป็นสิ่งแรกที่เราได้เห็นในการเดินทางมาน้ำตกจึงเรียกแอ่งน้ำเล็กๆ นี้ว่า ห้องรับแขก

แผนที่ตั้ง
เครดิต : touronthai.comShare on Google Plus

About joon balaad

  Blogger Comment
  Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ