เกาะตาชัย จังหวัดพังงา
เกาะตาชัย
เกาะตาชัย สวรรค์แห่งใหม่ในอันดามัน
“เกาะตาชัย” เป็นเกาะในน่านน้ำทะเลพังงา ตั้งอยู่ระหว่างหมู่เกาะสิมิลันกับหมู่เกาะสุรินทร์ ในปี พ.ศ. 2541 เกาะตาชัยถูกผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของ“อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน” จ.พังงา โดยจากบนฝั่งเกาะตาชัยสามารถเดินทางไปได้ทั้งจากจังหวัดพังงาและภูเก็ต ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชม.
แม้จะเป็นเกาะเล็กๆที่มีพื้นที่เพียง 12 ตร.กม. และมีชายหาดเพียงแห่งเดียวอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะยาวประมาณ 700 ม.(คนท้องถิ่นเรียกกันว่า “หาดหน้าเกาะ”)แต่หลังจากที่เกาะตาชัยเปิดตัวให้โลกรับรู้ ในฐานะเกาะท้องเที่ยวน้องใหม่แห่งท้องทะเลอันดามันเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

หลังจากนั้นไม่นานเกาะตาชัยโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืนกับสภาพธรรมชาติอันสวยงามของเกาะแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น แนวหาดทรายยาวขาวสะอาดและมีความละเอียดดุจแป้ง น้ำทะเลที่สวยใสราวกระจก ที่มีโลกใต้ทะเลอันสวยงามทั้งแนวปะการังและปลาหลากหลายชนิด สามารถเล่นน้ำ ดำน้ำตื้น รวมไปถึงสามารถดำน้ำลึกได้ที่บริเวณกองหินใต้น้ำใกล้หัวแหลมทางด้านใต้ของเกาะ ซึ่งเป็นจุดที่นักดำน้ำมีโอกาสจะพบเห็นฉลามวาฬและปลากระเบนราหูได้มากที่สุดจุดหนึ่งของทะเลไทยฝั่งอันดามันนอกจากนี้บนเกาะตาชัยยังมีจุดชมวิวหลังเกาะที่สวยงาม มีพืชและสัตว์เฉพาะถิ่นอย่าง สาหร่ายใบมะกรูด ปูเสฉวนยักษ์ “หอยมรกต”(The Emerald Green Snail)ที่เป็นหอยสปีชีส์ใหม่ พบเพียงแห่งเดียวบนเกาะตาชัย รวมถึง“ปูไก่”ปูน้ำจืดขนาดใหญ่ที่มีเสียงร้องคล้ายไก่ ซึ่งมีเป็นจำนวนมากบนเกาะตาชัย

เกาะมีเวลาเปิด - ปิด
เกาะตาชัย เปิด 15 ตุลาคม ไปปิด 15 พฤษภาคม ของทุกปี เกาะตาชัยไปได้ทุกวันตั้งแต่เปิดยันปิดครับ

การเดินทาง
อันดับแรกนี่ต้องรู้ก่อนครับว่า การจะไป ทั้ง 3 เกาะนี้ ขึ้นท่าเรือทับละมุ หรือท่าเรือบ้านน้ำเค็มนั้น 2 ท่าเรือนี้ อยู่ใกล้ๆกับเขาหลัก จ.พังงา
ถ้าขับรถมาก็ตรงดิ่งมา เขาหลักได้เลย

ถ้านั่งรถทัวร์มาจากกรุงเทพ ก็มาลงเขาหลักได้เลยเช่นกัน
ส่วนการนั่งเครื่องบิน บินลงที่ภูเก็ตเท่านั้นครับใกล้สุด และสะดวกสุด หากไปลงที่อื่นต้องมาเขาหลักเอาเอง

เครื่องบิน
สำหรับผู้ที่จะเดินทางโดยเครื่องบิน แนะนำลง หรือ กลับจากภูเก็ตเท่านั้นครับ
หากต้องการบินมาลงแล้ว ไปเกาะเลย ต้องบินไฟล์ท Airasia เวลา 5.50 น. ห้ามโหลดกระเป๋าครับ
หากต้องการเที่ยวเกาะเสร็จแล้ว บินกลับ แนะนำบินสายการบินไหนก็ได้ที่ บินหลัง 21.00 น.

รถทัวร์
หากเดินทางจาก กรุงเทพ(ออกเย็น)  เพื่อให้มาถึงเช้าแล้วออกเกาะ แนะนำปลายทางเป็น ทับละมุ
โดยสายยอดฮิตนั่งสบาย ก็ v.i.p ของ บขส.999 กรุงเทพ-ทับละมุ รอบ 19.30 น.(จะลงทับละมุ หรือ ปากทางท่าเรือบ้านน้ำเค็ม ก็บอกคนขับตอนขึ้นนะครับ) รถออกสายใต้ใหม่ ราคาประมาณ 1,000 บาท
ราคาถูกลงมาก็ ป.1 ตั๋วไม่ถึง 700 บาท  กรุงเทพ-เขาหลัก-โคกกลอย รอบ 20.00 น.(จะลงเขาหลัก หรือปากทางท่าเรือบ้านน้ำเค็ม บอกคนขับตอนขึ้นครับ) รถออกที่สายใต้ใหม่เช่นกันอีกสายคือ กรุงเทพ-เขาหลัก-โคกกลอย ออกที่หมอชิต รอบ 18.30 น. ป.1  ไม่ค่อยแนะรอบนี้เท่าไหร่ เพราะไปถึงไว รอรถตู้มารับนานครับ แต่บอกให้เป็นทางเลือก  ส่วนรถที่ผ่านเขาหลักที่วิ่งผ่าน จ.ระนอง โบกมือลาเลยครับ นั่งนาน ด่านเยอะ เดี๋ยวตรวจบัตร เดี๋ยวค้น สายนี้ไม่แนะนำเด็ดขาด ท่องไว้ครับ ผ่านระนอง เราไม่ขึ้นครับ
ขากลับ กรณีขากลับ ถ้าจบทริปสิมิลันแล้วต้องการกลับรถทัวร์(กรุงเทพ)  จะสามารถมาทันรถ v.i.p 999 สายทับละมุ-กรุงเทพ รอบ 17.30 น.  แต่หากท่านใดจบทริป เกาะตาชัย หรือ สุรินทร์แล้ว ต้องการกลับรถทัวร์ผมขอแนะนำ ป.1 สาย โคกกลอย-กรุงเทพ โดยรถจะมาถึง ทับละมุ ตอน 18.00 น. และ 18.30 น. ที่บ้านน้ำเค็มครับ

รถยนต์ส่วนตัว
ไม่ว่าท่านจะมาจากไหนก็แล้วแต่ หากอยากมา เกาะตาชัย สิมิลัน สุรินทร์ ขอให้ตั้งปลายทางไว้ เขาหลัก จ.พังงาครับ จากกรุงเทพระยะทางประมาณ 800 กิโลเมตร ผ่านเส้นทางที่นึกว่าวิ่งอยู่บนดวงจันทร์  หรือวิ่งอยู่ในเขมร ที่ขับแช่ขวา แล้วเราต้องแซงซ้าย  ปกติผมออกจากกรุงเทพก่อน 6.00 น. ใช้เส้นทาง กรุงเทพ-เพชรบุรี-ประจวบ-ชุมพร(4)-สุราษ (41)แล้วไปเลี้ยวขวา ที่แยก อ.พุนพิน ไปผ่านเขื่อนรัชประภา (401) วิ่งตรงไปให้ถึง อ.ตะกั่วป่า ย้ำว่าต้องวิ่งมาให้ถึงตะกั่วป่า แล้ววิ่งไปเขาหลัก (4) แบบนี้ง่ายครับ ไม่เกิน บ่าย 3 ก็ถึงที่หมายละ  บางคนไปเลี้ยวตามป้ายไป พังงา ทัปปุด เสียเวลาอีก 2 ชั่วโมง  ไปตามผมบอกครับ ง่ายสุด ทำเวลาดีสุด   เที่ยวให้เสร็จแล้ว จะไปเที่ยวต่อที่ภูเก็ตก็ไม่ไกล อี กร้อยกว่าโลครับ

การเดินทางไปเกาะ
โดยแต่ละทัวร์จะมีเวลาการเดินทางจากท่าไปเกาะต่างกัน
เกาะตาชัย : เรือออกทุกวัน ออกที่ท่าเรือ บ้านน้ำเค็มมารีน่า ใช้เวลาเดินทาง 55 นาที
เกาะตาชัย : เรือออกทุกวัน  ออกที่ท่าเรือทับละมุ ใช้เวลาเดินทาง 80 นาที

เครดิต : manager.co.th, ตาชัย.comShare on Google Plus

About joon balaad

    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 ความคิดเห็น:

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ